Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/46141
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | อรพิณ สันติธีรากุล | - |
dc.contributor.author | ชัยวัฒน์ เหล่าสันติสุข | en_US |
dc.date.accessioned | 2018-04-20T09:18:40Z | - |
dc.date.available | 2018-04-20T09:18:40Z | - |
dc.date.issued | 2558-08 | - |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/46141 | - |
dc.description.abstract | The objective of this independent study was to study the level of and the factors that affected employee engagement at Preserved Food Specialty Co. Ltd. The samples were the company’s 272 employees. The researcher used the 4 concepts of employee engagement which consisted of company, job, human resource management, and leadership. The data used for the analysis was primary data collected from self-administered questionnaire. The data was then analysed by frequency, percentage, mean, T-test, ANOVA and Linear Regression. The results of the study showed that most questionnaire respondents were female (58.8%), 26-35 years old (46.7%), single (51.5%), with education of lower than high school (33.5%). They had been working at the company for 1-5 years (40.8%) and most were operational employees (96.3%). The results showed that the employees at Preserved Food Specialty Co. Ltd. were ranked at the “engaged” level. They ranked leadership, organisation, job, and human resource management, respectively, at the high level. The factors that affected employee engagement positively and showed statistic significance were human resource management and leadership, respectively. However, personal factors namely gender, age, marital status, education, work period, job, and position did not statistically relate to the overall level of employee engagement. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | เชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ความผูกพั | en_US |
dc.subject | พนักงาน | en_US |
dc.subject | บริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเปเชียลตี้ จำกัด | en_US |
dc.title | ความผูกพันของพนักงานต่อบริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเปเชียลตี้ จำกัด | en_US |
dc.title.alternative | Employee Engagement Towards Preserved Food Specialty Company Limited | en_US |
dc.type | Independent Study (IS) | |
thailis.classification.ddc | 658.314 | - |
thailis.controlvocab.thash | บริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเปเชียลตี้ จำกัด | - |
thailis.controlvocab.thash | ความผูกพันต่อองค์การ | - |
thailis.controlvocab.thash | ความภักดีของลูกจ้าง | - |
thailis.manuscript.callnumber | ว 658.314 ช116ค | - |
thesis.degree | master | en_US |
thesis.description.thaiAbstract | การศึกษาค้นคว้าแบบอิสระเรื่อง ความผูกพันของพนักงานต่อบริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเปเชียลตี้ จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานพนักงานบริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเเชียลตี้ จำกัด และปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันของพนักงานต่อพนักงานบริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเเชียลตี้ จำกัด การศึกษาครั้งนี้ผู้ศึกษาได้ทำการศึกษาจากพนักงาน บริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเปเชียลตี้ จำกัด จำนวนผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 272 คน และได้ทำการศึกษาโดยนำแนวคิดเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์การมาประยุกต์ใช้เพื่อเป็นกรอบในการศึกษา อันประกอบไปด้วยปัจจัยที่ก่อให้เกิดความผูกพันต่อองค์การ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านองค์การ (Company) ด้านงาน (Job) ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource Management) และด้านภาวะผู้นำ (Leadership) ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงระดับความผูกพันต่อองค์การในภาพรวม ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาใช้ข้อมูลปฐมภูมิ (Primary Data) ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้มาจากการใช้แบบสอบถามแบบตอบด้วยตนเอง (Self-Administered Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม และนำข้อมูลที่ได้มาทำการวิเคราะห์โดยใช้ค่าความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยการวิเคราะห์สมการถดถอยแบบเส้นตรง (Linear Regression)โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า พบว่าพนักงานบริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเปเชียลตี้ จำกัด ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 58.8 มีอายุระหว่าง 26 - 35 ปี ร้อยละ 46.7 สถานภาพโสด ร้อยละ 51.5 จบการศึกษาระดับต่ำกว่า ม.6 ร้อยละ 33.5 มีอายุการทำงาน 1-5 ปี ร้อยละ 40.8 และเป็นพนักงานฝ่ายปฏิบัติการ ร้อยละ 96.3 ผลจากการศึกษาพบว่าพนักงานมีความผูกพันต่อองค์การอยู่ในระดับผูกพัน (Engaged Employee) โดยพนักงานมีความคิดเห็นต่อองค์ประกอบความผูกพันต่อองค์การในด้านองค์การ ด้านงาน ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และด้านภาวะผู้นำอยู่ในระดับเห็นด้วยมากในทุกด้าน โดยสามารถเรียงตามลำดับค่าเฉลี่ย ได้แก่ ด้านภาวะผู้นำมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านองค์การ ด้านงาน และด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ตามลำดับ ปัจจัยที่มีผลต่อระดับความผูกพันของพนักงาน มีความสัมพันธ์เชิงบวกและมีนัยสำคัญทางสถิติต่อระดับความผูกพันของพนักงานต่อบริษัท ได้แก่ ปัจจัยด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มีความสัมพันธ์เชิงบวกมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านภาวะผู้นำ และด้านงาน ตามลำดับ | en_US |
Appears in Collections: | BA: Independent Study (IS) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ABSTRACT.docx | Abstract (words) | 177.02 kB | Microsoft Word XML | View/Open |
ABSTRACT.pdf | Abstract | 185.63 kB | Adobe PDF | View/Open |
FULL.pdf | Full IS | 3.56 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.