Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/37864
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorปิติมา ดิศกุลเนติวิทย์-
dc.contributor.authorสุรชัย ขันแข็งen_US
dc.date.accessioned2015-03-16T10:46:10Z-
dc.date.available2015-03-16T10:46:10Z-
dc.date.issued2014-07-
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/handle/6653943832/37864-
dc.description.abstractการค้นคว้าแบบอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีต่อการจัดทำบัญชี ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เป็นบริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด และห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคลในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งหมด 360 ราย โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด ประเภทกิจการบริการ ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ไม่หมุนเวียน(ไม่รวมที่ดิน) มากกว่าหนึ่งล้านบาทแต่ไม่เกินห้าล้านบาท มีจำนวนพนักงานไม่เกิน 15 คน มีระยะเวลาดำเนินงานมากกว่า 15 ปี และมีการจัดทำบัญชีเอง ผลการศึกษาพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีของวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีความรู้ความเข้าใจด้านภาษีอากรมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการบัญชี การจัดทำบัญชีตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ. 2543 และมาตรฐานรายงานการเงินสำหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ ตามลำดับ เมื่อพิจารณาจากลักษณะกิจการ พบว่า กิจการที่ดำเนินงานในรูปแบบของบริษัทจำกัด มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด และ ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล เมื่อพิจารณาจากระดับการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือ ต่ำกว่า และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.)หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง(ปวส.) มีความรู้ ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีในระดับน้อย ส่วนผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และระดับสูงกว่าปริญญาตรี มีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีในระดับปานกลาง เมื่อเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีของผู้ประกอบการจำแนกตามลักษณะกิจการ พบว่า ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด มีความรู้ความเข้าใจในระดับปานกลาง ส่วนผู้ประกอบการที่ดำเนินกิจการในรูปแบบห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล มีความรู้ความเข้าใจในระดับน้อย นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีปัญหาในการจัดทำบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยลำดับปัญหาด้านผู้ประกอบการที่มีค่าเฉลี่ยในระดับสูงสุด คือ ขาดความรู้ในการวิเคราะห์งบการเงินเพื่อการบริหาร ขาดความรู้ด้านมาตรฐานการบัญชี และขาดความรู้ด้านภาษีอากร และมีค่าเฉลี่ยในประเด็นขาดความรู้เกี่ยวกับข้อมูลจัดทำบัญชี ในระดับน้อย ทั้งนี้ปัญหาด้านบุคลากรที่จัดทำบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับน้อย โดยปัญหาที่มีค่าเฉลี่ยในระดับสูงสุด คือ การสับเปลี่ยนบุคลากรทางบัญชีบ่อยครั้ง บุคลากรขาดความรู้ในการจัดทำบัญชี และค่าใช้จ่ายในการจัดทำบัญชีสูงen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherเชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.titleความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานครที่มีต่อการจัดทำบัญชีen_US
dc.title.alternativeKnowledge and understanding of small and medium enterprise entrepreneurs in Bangkok towards accounting preparationen_US
thailis.classification.ddc657-
thailis.controlvocab.thashการบัญชี-
thailis.controlvocab.thashธุรกิจขนาดกลาง-
thailis.controlvocab.thashธุรกิจขนาดย่อม-
thailis.manuscript.callnumberว 657 ส472ค-
thesis.degreemasteren_US
thesis.description.thaiAbstractการค้นคว้าแบบอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีต่อการจัดทำบัญชี ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เป็นบริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด และห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคลในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งหมด 360 ราย โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด ประเภทกิจการบริการ ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ไม่หมุนเวียน(ไม่รวมที่ดิน) มากกว่าหนึ่งล้านบาทแต่ไม่เกินห้าล้านบาท มีจำนวนพนักงานไม่เกิน 15 คน มีระยะเวลาดำเนินงานมากกว่า 15 ปี และมีการจัดทำบัญชีเอง ผลการศึกษาพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีของวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีความรู้ความเข้าใจด้านภาษีอากรมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการบัญชี การจัดทำบัญชีตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ. 2543 และมาตรฐานรายงานการเงินสำหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ ตามลำดับ เมื่อพิจารณาจากลักษณะกิจการ พบว่า กิจการที่ดำเนินงานในรูปแบบของบริษัทจำกัด มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด และ ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล เมื่อพิจารณาจากระดับการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือ ต่ำกว่า และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.)หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง(ปวส.) มีความรู้ ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีในระดับน้อย ส่วนผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และระดับสูงกว่าปริญญาตรี มีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีในระดับปานกลาง เมื่อเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีของผู้ประกอบการจำแนกตามลักษณะกิจการ พบว่า ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด มีความรู้ความเข้าใจในระดับปานกลาง ส่วนผู้ประกอบการที่ดำเนินกิจการในรูปแบบห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล มีความรู้ความเข้าใจในระดับน้อย นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีปัญหาในการจัดทำบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยลำดับปัญหาด้านผู้ประกอบการที่มีค่าเฉลี่ยในระดับสูงสุด คือ ขาดความรู้ในการวิเคราะห์งบการเงินเพื่อการบริหาร ขาดความรู้ด้านมาตรฐานการบัญชี และขาดความรู้ด้านภาษีอากร และมีค่าเฉลี่ยในประเด็นขาดความรู้เกี่ยวกับข้อมูลจัดทำบัญชี ในระดับน้อย ทั้งนี้ปัญหาด้านบุคลากรที่จัดทำบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับน้อย โดยปัญหาที่มีค่าเฉลี่ยในระดับสูงสุด คือ การสับเปลี่ยนบุคลากรทางบัญชีบ่อยครั้ง บุคลากรขาดความรู้ในการจัดทำบัญชี และค่าใช้จ่ายในการจัดทำบัญชีสูงen_US
Appears in Collections:BA: Independent Study (IS)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ABSTRACT.pdfABSTRACT206.07 kBAdobe PDFView/Open
APPENDIX.pdfAPPENDIX541.87 kBAdobe PDFView/Open
CHAPTER 1.pdfCHAPTER 1272.8 kBAdobe PDFView/Open
CHEPTER 2.pdfCHAPTER 2296.11 kBAdobe PDFView/Open
CHEPTER 3.pdfCHAPTER 3196.21 kBAdobe PDFView/Open
CHEPTER 4.pdfCHAPTER 4666.29 kBAdobe PDFView/Open
CHEPTER 5.pdfCHAPTER 5244.68 kBAdobe PDFView/Open
CONTENT.pdfCONTENT184.05 kBAdobe PDFView/Open
COVER.pdfCOVER612.27 kBAdobe PDFView/Open
REFERENCE.pdfREFERENCE277.92 kBAdobe PDFView/Open


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.