Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/73932
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุคันธา โอศิริพันธุ์ | - |
dc.contributor.author | ณัฏฐ์ ธารพิเชฐ | en_US |
dc.date.accessioned | 2022-08-19T10:58:09Z | - |
dc.date.available | 2022-08-19T10:58:09Z | - |
dc.date.issued | 2021-01 | - |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/73932 | - |
dc.description.abstract | The objective of this study aimed to develop an energy gel drink from Khao Dawk Mali 105 (Oryza sativa L. var. KDML 105) rice for endurance sport athletes. Firstly, Khao Dawk Mali 105 rice flour was sifted with a 100-mesh sieve then mixed with water ratio 1 to 3, heated to 84.9 degrees Celsius to make rice flour gelatinized. The Central Composite Design experiment was to study a optimum conditions for digestion of rice flour with alpha-amylase enzyme. It was found that the alpha-amylase enzyme concentration 46.68 AAU/mL, temperature 54.48 degrees Celsius, time 127.89 minutes was the optimal point. The clear solution was separated from the digested slurry which had the total sugar (% tts) 26.68 % and the dextrose equivalent (DE) is 19.03. Then the clear solution was added electrolyte ingredient and vitamins. After the mixture was prepared, the optimal flavor, gelling agent and amount of gelling agent were studied. The results showed that Citrus flavor received the highest scores in overall liking preference (7.9 ± 0.7) and significantly different (P <0.05) from the others. Adding with CMC 0.72% (w/w) provided the highest score in flavor preference (6.9 ± 2.2) and significantly difference from the others (P <0.05). Nutrition fact per serving (100 g) of the energy gel had 120 kcal, total carbohydrates 29.78 g, Sodium 231.99 mg, Potassium 17.55 mg, Vitamin B 20.90 mg, Vitamin B 60.27 μg and Vitamin B5 0.57 μg. Energy gel from Khao Dawk Mali 105 rice flour (REG) were tested on 20 volunteer simulated soccer players who studied in Department of Physical Education Faculty of Education Srinakharinwirot University, Thailand. Each Participant consumed only one of glucose energy gel (GLU), Rice energy gel (REG) or placebo (PLA). After ingested, participants were trained Loughborough Intermittent Shuttle Test (L.I.S.T). Blood glucose and lactate were collected on resting, after finished each Block 1-4 and after training period. The result found that REG group had blood glucose levels of Block 1 increased from resting period and was able to maintain blood glucose level throughout the training period, significantly (P <0.05) (resting period: 95.1 ± 5.1 mg / dL, Block 1: 131.3 ± 11.9 mg / dL, Block 2: 143.1 ± 15.7mg / dL, Block 3: 131.1 ± 20.9 mg / dL, Block 4: 115.1 ± 16.5 mg / dL, after training: 111.4 ± 14.0 mg / dL, respectively). Meanwhile GLU group had the highest blood glucose level in Block 1-2. On the other hand there was no significantly different from REG group in Block 3 until the end of the training. (resting period: 1.74±0.83 mmol / dL, Block 1: 3.97±1.52 mmol / dL Block 2: 3.94 ± 1.01 mmol / dL, Block 3: 2.58±1.26 mmol / dL, Block 4: 2.56 ± 0.81 mmol / dL, after training 2.91±1.46 mmol / dL, respectively). On the contrary PLA group had no difference throughout the training period. Blood lactate levels of the REG group increased significantly from Block 1 to 2 and decreased in Block 3. There were no significant difference between Block 3 until after exercise and the resting period. Other wise the blood lactate levels of GLU and PLA group was significantly different from resting period throughout the training period. (P <0.05). Production cost is 9.72 baht per serving. (100 g). Consumer 71 percent made a product purchasing decision | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | เชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.title | การพัฒนาสูตรต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 สำหรับนักกีฬาที่ออกกำลังกายเป็นเวลานาน | en_US |
dc.title.alternative | Development of energy gel drink from Khao Dawk Mali 105 Rice (Oryza sativa L. var. KDML 105) for endurance sport athletes | en_US |
dc.type | Thesis | |
thailis.controlvocab.thash | เครื่องดื่มชูกำลัง | - |
thailis.controlvocab.thash | ข้าว -- การแปรรูป | - |
thesis.degree | master | en_US |
thesis.description.thaiAbstract | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรต้นแบบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเจลให้พลังงานจาก ข้าวขาวดอกมะลิ 105 สำหรับนักกีฬาที่ออกกำลังกายเป็นเวลานาน เริ่มจากการนำแป้งข้าวขาวดอก มะลิ 105 ที่ผสมกับนํ้ำอัตราส่วน 1 ต่อ 3 ทำการให้ความร้อนจนถึงอุณหภูมิ 84.9 องศาเซลเซียสเพื่อทำ ให้แป้งข้าวขาวดอกมะลิ 105 เกิดการเจลาติไนซ์เซชั่น จากนั้นวางแผนการทดลองแบบ Central Composite Design เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในย่อยแป้งข้าวขาวดอกมะลิด้วยเอนไซม์แอลฟา-อะ ไมเลส พบว่าความเข้มข้น เอนไซม์แอลฟา-อะไมเลส 46.68 AAU/mL ที่อุณหภูมิ 54.48 องศาเซลเซียส และเวลา 127.89 นาที เหมาะสมที่สุด โดยสารละลายที่ได้มีค่าร้อยละน้ำตาลทั้งหมด (%tts) เท่ากับ 26.68 และค่าสมมูลเด็กโตรส (DE) เท่ากับ 19.03 และเติมส่วนเกลือแร่และวิตามิน หลังจากนั้น ทำการศึกษากลิ่นรส, ชนิดและปริมาณของสารก่อเจล หรือสารเพิ่มความข้นหนืดที่เหมาะสมโดยการ ทดสอบชิมของผู้บริโภค พบว่า กลิ่นรสผลไม้ตระกูลส้มได้รับคะแนนมากที่สุด (7.9±0.7) และ แตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และเครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ผสมคาร์บอกซีเมทธิลเซลลูโลส (CMC) ร้อยละ 0.72 (นํ้ำหนักต่อนํ้ำหนัก) ได้รับคะแนนสูงสุดด้าน รสชาติ (6.9±2.2) และแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ข้อมูลโภชนาการของเครื่องดื่มเจ ลให้พลังงานจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 ให้พลังงานทั้งหมด 120 กิโลแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด: 29.78 กรัม, โซเดียม: 231.99 มิลลิกรัม, วิตามินบี 2: 0.90 มิลลิกรัม, วิตามินบี 6: 0.27 ไมโครกรัม, วิตามินบี 5: 0.57 ไมโครกรัม และโพแทสเซียม: 17.55 มิลลิกรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคคือ 100 กรัม จากการทดสอบเครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 (REG) ในอาสาสมัครนักกีฬาชมรมฟุตบอล ภาควิชาพละศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จำนวน 20 คน พบว่าเครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 (REG) (ระยะพัก : 95.1±5.1 mg/dL, Block 1: 131.3±11.9 mg/dL, Block 2: 143.1±15.7mg/dL, Block 3: 131.1±20.9 mg/dL, Block 4: 115.1±16.5 mg/dL, หลังการฝึก: 111.4±14.0 mg/dL ตามลำดับ) สามารถเพิ่มระดับกลูโคสในกระแสเลือดได้อย่าง มีนยั ยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ตั้งแต่ Block ที่ 1 และสามารถรักษาระดับกลูโคสในเลือดได้อย่างคงที่ ตลอดระยะเวลาการฝึก Loughborough Intermittent Shuttle Test (L.I.S.T) และแตกต่างอย่างมี นัยยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) กับระยะพัก ในขณะที่กลุ่มที่ได้รับเครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากกลูโคส (GLU) (ระยะพัก: 1.74±0.83 mmol/dL, Block 1: 3.97±1.52 mmol/dL Block 2: 3.94±1.01 mmol/dL, Block 3: 2.58±1.26 mmol/dL, Block 4: 2.56±0.81 mmol/dL,หลัง ก า ร ฝึก 2.91±1.46 mmol/dL ตามลำดับ) นั้นมีระดับกลูโคสในกระแสเลือดมากที่สุดใน Block 2 และไม่มีความแตกต่างอย่างมี นัยยสำคัญทางสถิติกับ กลุ่มที่ได้รับเครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 (REG) ตั้งแต่ Block 3 จนกระทั่งจนจบการฝึก ระดับความเข้มข้นของแลคเตทในเลือดของกลุ่มอาสาสมัครที่ได้รับ เครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 (REG) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ Block 1 ถึง 2 และลดลงและไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยยสำคัญระหว่าง Block 3 จนกระทั่ง หลังการฝึก และไม่มี ความแตกต่างอย่างมีนัยยสำคัญทางสถิติกับระยะพัก (ระยะพัก: 1.74±0.83 mmol/dL, Block 1: 3.97±1.52 mmol/dL Block 2: 3.94±1.01 mmol/dL, Block 3: 2.58±1.26 mmol/dL, Block 4: 2.56±0.81 mmol/dL, หลังการฝึก 2.91±1.46 mmol/dL ตามลำดับ) แต่ระดับความเข้มข้นของแลคเตทของกลุ่มที่ ได้รับเครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากกลูโคสนั้นมีระดับแลคเตทในกระแสเลือดมากกว่าระยะพักอย่างมี นัยยสำคัญทางสถิติ (P<0.05)จากผลการทดลองพบว่า เครื่องดื่มเจลให้พลังงานจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 (REG) นั้นมีประสิทธิภาพในการช่วยให้ระดับแลคเตทในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) มากกว่า การให้บริโภคยาหลอก (PLA) เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มเจลให้พลังงานจาก กลูโคส (GLU) นั้นไม่มีความแตกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เครื่องดื่มเจลให้พลังงานจาก ข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีต้นทุนการผลิตเท่ากับ 9.72 บาทต่อหนึ่งหน่วยบริโภค (100 กรัม) เมื่อทำการ ทดสอบร้อยละการตัดสินใจซื้อนั้นพบว่าจำนวนผู้บริโภคตัดสินใจซื้อเท่ากับ ร้อยละ 71 | en_US |
Appears in Collections: | AGRO: Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
591331022 ณัฏฐ์ ธารพิเชฐ.pdf | 13.56 MB | Adobe PDF | View/Open Request a copy |
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.