Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/39284
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorผศ. ดร.สิริดา ยังฉิม-
dc.contributor.advisorศ. ดร. นงนุช วณิตย์ธนาคม-
dc.contributor.advisorรศ.ดร. พจนา ศรีบุรี-
dc.contributor.authorเพราพิลาศ อินตะยศen_US
dc.date.accessioned2016-03-08T07:51:03Z-
dc.date.available2016-03-08T07:51:03Z-
dc.date.issued2014-09-
dc.identifier.urihttp://repository.cmu.ac.th/handle/6653943832/39284-
dc.description.abstractMalassezia spp. are lipophilic yeasts that consider as part of normal flora organisms of human skin. It has been associated with various human skin diseases, especially pityriasis versicolor (PV). Malassezia spp. were isolated from 15 patients with PV and 165 healthy volunteers. Malassezia spp. were differentiated by using biochemical test and PCR amplification. From the correlation results of these two methods, 70.56% (127/180) of agreement was found in species identification of Malassezia resulted in M. furfur (46.45%), M. sympodialis (46.45%), M. dermatis (3.94%) and M. slooffiae (3.15%). In addition, 53 isolates of Malassezia spp. were differentiated by PCR amplification only and then confirmed by nucleotide sequence analysis. Totally, 180 isolates of Malassezia spp were identified into 6 species including M. furfur (42.79%), M. sympodialis (42.22%), M. dermatis (8.33%), M. slooffiae (3.33%), M. globosa (2.22%) and M. japonica (1.11%). Only M. furfur (73.33%) and M. globosa (26.67%) were isolated from lesional skin of PV. In addition, Malassezia spp. isolated from skin of healthy volunteers were identified as M. sympodialis (46.06%), M. furfur (40.00%), following by M. dermatis (9.09%), M. slooffiae (3.64%) and M. japonica (1.21%). This finding suggested that PCR method can be used as a potential tool for the species identification of Malassezia spp. when compared with the biochemical method. The result of filament induction in vitro revealed that only 48% (37/77) of M. furfur was able to produce the mycelial but not found in other species of Malassezia. The conditions that induced M. furfur to synthesis hyphae were classified into 3 groups: Minimal medium (MM) with L-DOPA and kojic acid, MM with L-DOPA, and MM only. In total, 83.78% (31/37) different isolates of M. furfur was able to produce the hyphae when grown on MM with L-DOPA and kojic acid. The protein profile of M. furfur yeast and mycelial form was compared. It revealed that protein bands of 41 and 48 kDa were more expressed in the yeast form than in the mycelial form. The difference of these proteins expression will need more studies. It may probably be involved in the pathogenesis of this fungus.en_US
dc.language.isoenen_US
dc.publisherเชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectเชื้อรา--การทดลองen_US
dc.subjectMalassezia spp.en_US
dc.subjectDermatophytesen_US
dc.subjectเกลื้อนen_US
dc.subjectผิวหนัง--โรคen_US
dc.titleการเหนี่ยวนำการสร้างสายราในหลอดทดลองของเชื้อ Malassezia species ที่แยกได้จากผู้ป่วยโรคเกลื้อนและผู้มีสุขภาพดีen_US
dc.title.alternativeInduction of Fungal Filament Synthesis in vitro of Malassezia species isolated from Pityriasis Versicolor Patients and Healthy Subjectsen_US
dc.typeThesis
thailis.classification.ddc589.2223-
thailis.controlvocab.thashผิวหนัง--โรค-
thailis.manuscript.callnumberTh 589.2223-
thesis.degreemasteren_US
thesis.description.thaiAbstractเชื้อ Malassezia spp. เป็นเชื้อที่ต้องการไขมันในการเจริญโดยพบเป็นเชื้อประจำถิ่นบนผิวหนังของคน โดยเชื้อนี้สามารถก่อโรคผิวหนังได้หลายโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเกลื้อน ในการศึกษาครั้งนี้ สามารถแยกเชื้อ Malassezia จากผู้ป่วยโรคเกลื้อนจำนวน 15 คนและจากคนสุขภาพดีจำนวน 165 คน นำมาแยกชนิดของเชื้อ Malassezia spp. ด้วยวิธี biochemical test เปรียบเทียบกับวิธี PCR amplification ผลการทดลองพบว่าเชื้อ Malassezia จำนวน 70.56 % (127/180) นั้นให้ผลการจำแนกในระดับ species ที่สอดคล้องกันทั้ง 2 วิธี โดยสามารถจำแนกเชื้อ Malassezia ได้ 4 species ได้แก่ M. furfur (46.45%), M. sympodialis (46.45%), M. dermatis (3.94%) และ M. slooffiae (3.15%) ส่วนเชื้อ Malassezia จำนวนที่เหลืออีก 53 isolates พบว่าต้องใช้วิธี PCR amplification เท่านั้นในการจำแนก species และได้ทำการตรวจสอบยืนยันโดยการวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์ ดังนั้นผลการจำแนกเชื้อ Malassezia จำนวนทั้งหมด 180 ไอโซเลต พบว่าสามารถแยกได้ 6 สปีชีร์ ได้แก่ M. furfur (42.79%), M. sympodialis (42.22%), M. dermatis (8.33%), M. slooffiae (3.33%), M. globosa (2.22%) และ M. japonica (1.11%) ซึ่งผลการแยกชนิดพบเชื้อ M. furfur (73.33%) และ M. globosa (26.67%) จากผิวหนังของผู้ป่วยโรคเกลื้อน ในขณะที่ผิวหนังของคนสุขภาพดีพบเชื้อ M. sympodialis (46.06%), M. furfur (40.00%), M. dermatis (9.09%), M. slooffiae (3.64%) และ M. japonica (1.21%) จากผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าวิธี PCR amplification เป็นวิธีที่มีความน่าเชื่อถือในการจำแนก species ของเชื้อ Malassezia ได้อย่างถูกต้องเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีทางชีวเคมี เมื่อนำเชื้อ Malassezia spp มาหาสภาวะที่เหมาะสมในการเหนี่ยวนำให้มีการสร้างสายราในหลอดทดลอง พบว่า เชื้อ M. furfur เท่านั้นที่มีการสร้างสายราได้ และพบ 48% (37 จาก 77) โดยพบสภาวะที่ชักนำให้สร้างสายรา 3แบบ ได้แก่ เพาะเลี้ยงบนอาหาร Minimal medium (MM) ที่มี L-DOPA ร่วมกับ kojic acid, อาหาร MM ที่มี L-DOPA และบนอาหาร MM เพียงอย่างเดียว โดยพบว่าสภาวะที่สามารถกระตุ้นการสร้างสายราได้มากที่สุดซึ่งพบสูงถึง 40.26% (31จาก77) เป็นการเพาะเลี้ยงบนอาหาร Minimal medium ที่มี L-DOPA ร่วมกับ kojic acid ในขณะที่เชื้อ Malassezia spp.อื่นๆไม่สามารถสร้างสายราได้เลย ต่อมาเมื่อนำเชื้อ M. furfur ที่อยู่ใน yeast phase และ mycelail phase มาทำการวิเคราะห์โปรตีน พบความแตกต่างของโปรตีน ขนาด 41 และ 48 kDa ใน yeast phase ที่มากกว่า mycelail phase ดังนั้น การพบความแตกต่างของโปรตีน ต้องมีการศึกษาต่อไป ซึ่งอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับความสามารถในการก่อโรคของเชื้อนี้ได้en_US
Appears in Collections:MED: Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ABSTRACT.pdfABSTRACT374.75 kBAdobe PDFView/Open
APPENDIX.pdfAPPENDIX454.04 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
CHAPTER 1 .pdfCHAPTER 1142.67 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
CHAPTER 2 .pdfCHAPTER 2606.25 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
CHAPTER 3 .pdfCHAPTER 351.95 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
CHAPTER 4.pdfCHAPTER 4687.28 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
CHAPTER 5.pdfCHAPTER 51.29 MBAdobe PDFView/Open    Request a copy
CHAPTER 6.pdfCHAPTER 6230.06 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
CHAPTER 7.pdfCHAPTER 757.39 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
CONTENT.pdfCONTENT311.75 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
COVER.pdfCOVER549.19 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy
REFERENCE.pdfREFERENCE382.17 kBAdobe PDFView/Open    Request a copy


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.