Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/71217
Title: | การแปรรูปลำไยในน้ำเชื่อมด้วยกระบวนการ ความดันสูงยิ่งและการพาสเจอไรซ์ |
Other Titles: | Processing of Longan in Syrup by Ultra-high Pressure and Pasteurization |
Authors: | รัตนา ไชยมูล อรุณี อภิชาติสรางกูร สถิระ หิรัญ |
Authors: | รัตนา ไชยมูล อรุณี อภิชาติสรางกูร สถิระ หิรัญ |
Keywords: | ลำไยในน้ำเชื่อม;ความดันสูงยิ่ง;การพาสเจอไรซ์;ความแน่นเนื้อ;วิตามินซี;Longan in syrup;ultra-high pressure;pasteurization;vitamin C |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
Citation: | วารสารเกษตร 25, 3 (มิ.ย. 2552), 313-320 |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาคุณภาพของลำไยในน้ำเชื่อมที่แปรรูปด้วยความดันสูงยิ่ง (400 และ 500 MPa ร่วมกับอุณหภูมิ 30 และ 40 oC เวลา 40 นาที) และการพาสเจอไรซ์ที่อุณหภูมิ 93 oC เวลา 10 นาที ในการเปรียบเทียบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านความดันสูงยิ่งและการพาสเจอไรซ์ พบว่าลำไยในน้ำเชื่อมที่ผ่านความดันมีค่าความแน่นเนื้อปริมาณวิตามินซีที่เหลือ ตลอดจนคุณภาพทางประสาทสัมผัสดีกว่าลำไยในน้ำเชื่อมที่ผ่านการพาสเจอไรซ์อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ (P ≤ 0.05) ในขณะที่ผลิตภัณฑ์จากความดันสูงยิ่งพบปริมาณเชื้อ จุลินทรีย์ ยีสต์ และราใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ Qualities of longan in syrup following ultra-high pressure (400 and 500 MPa, 30 and 40 º C for 40 min) as well as pasteurization at 93 º C 10 min were studied. In comparison of qualities of the pressurized and the pasteurized products data showed that the hardness, residue of vitamin C and sensory evaluation of the pressurized product were significantly better (P ≤ 0.05) in every aspect. For microbial quality, it was found that total plate count, yeast and mould of the pressurized product were similar to those of the pasteurized samples. |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 |
URI: | https://li01.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/246438/168520 http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/71217 |
ISSN: | 0857-0841 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.