Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/68718
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสุทธิทัศน ทองคำใสen_US
dc.contributor.authorกนกวรรณ สิงหอาษาen_US
dc.contributor.authorธาริณี ทับทิมen_US
dc.contributor.authorกุลชัย นาคบุฟผาen_US
dc.contributor.authorเตือนตา ชาญศิลปen_US
dc.contributor.authorสิริกัญญ กาหยีen_US
dc.date.accessioned2020-06-10T07:12:27Z-
dc.date.available2020-06-10T07:12:27Z-
dc.date.issued2558en_US
dc.identifier.citationเชียงใหม่สัตวแพทยสาร 13,1 (ม.ค.-เม.ย. 2558) xx-xxen_US
dc.identifier.issn0857-6920en_US
dc.identifier.urihttps://he02.tci-thaijo.org/index.php/vis/article/view/146434/107963en_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/68718-
dc.descriptionเชียงใหม่สัตวแพทยสาร เป็นวารสารเผยแพร่เผยแพร่ผลงานทางวิชาการที่มีคุณภาพในลักษณะต่าง ๆ เช่น บทความต้นฉบับ (Original article) บทความปริทัศน์ (Review article) รายงานฉบับย่อ (Short communication) และรายงานสัตว์ป่วย (Case report) ที่เกี่ยวข้องกับทางด้านสัตวแพทยศาสตร์ (Veterinary Science) และวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการสัตว์ (Animal Science and Technology) ได้แก่ ชีววิทยา สรีรวิทยา จุลชีววิทยา พยาธิวิทยา โภชนาการศาสตร์ กายวิภาคศาสตร์ พันธุศาสตร์ อายุรศาสตร์ ศัลยศาสตร์ สูติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ทางชีวภาพวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ระบาดวิทยาและแนวทางสุขภาพหนึ่งเดียวen_US
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของระยะเวลาการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 32.5±0.63oCต่อปริมาณเชื้อบาซิลัสซีเรียสในนมยูเอชทีโดยวิธี Direct plate count จากนมยูเอชที 74 ตัวอย่าง ที่สุ่มตัวอย่างจากโรงเรียนในจังหวัดชลบุรี ระหว่างเดือนมกราคม –สิงหาคม 2556ผลการศึกษาพบการปนเปื้อนของเชื้อบาซิลัสซีเรียสในตัวอย่างนมยูเอชที17 ตัวอย่างซึ่งคิดเป็นร้อยละ 22.97ซึ่งปริมาณของบาซิลัสซีเรียสมีค่าอยู่ในช่วง 3.73 -5.13 logโคโลนี/มล.เมื่อจำแนกตัวอย่างนมยูเอชทีตามชุดการผลิต พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ(P≤0.05) ระหว่างระยะเวลาการเก็บรักษาและชุดการผลิตกับปริมาณเชื้อบาซิลัสซีเรียสตามผลการศึกษาที่ได้รับนี้ อาจมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับปริมาณของเชื้อบาซิลัสซีเรียสในนมยูเอชที ซึ่งต้องได้รับการศึกษาต่อไป The objective of this research was to study about the effects of storage time at 32.5 ± 0.63oC on amount of Bacillus cereus in UHT milk. By using the direct plate count method from 74 UHT milk samples, which were collected from schools in Chonburi province between January – August 2013. The results showed that 17 samples (22.97%) were found to be contaminated by B.cereus which the amount of B. cereus was in the range of 3.73 - 5.13 logCFU/mL. Furthermore, dividing UHT milk samples along batches showed no significant (P≤0.05) between storage times and batches with amount of B.cereus. According to these results, it is possibly that other factors could relate to the amount of B.cereus in UHT milk which must be further studies.en_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะสัตวแพทศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectระยะเวลาการเก็บรักษาen_US
dc.subjectบาซิลัส ซีเรียสen_US
dc.subjectนมยูเอชทีen_US
dc.subjectจังหวัดชลบุรีen_US
dc.titleผลของระยะเวลาการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 32.5 เซลเซียส ต่อปริมาณเชื้อบาซิลัสซีเรียสในนมยูเอชทีสำหรับโรงเรียน ในจังหวัดชลบุรีen_US
dc.title.alternativeEffects of storage time at 32.5oC on amount of Bacillus cereus in UHT milk for school in Chonburi Provinceen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.