Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67396
Title: ผลของการเสริม Lactobacillus plantarumBCC 65951 ต่อคุณภาพการหมักของหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1หมัก โดยวิธีวัดแก๊สในห้องปฏิบัติการและการย่อยสลายในกระเพาะรูเมน
Other Titles: Effects of Lactobacillus plantarum BCC 65951 Inoculation on Fermentation Quality of Napier Pakchong 1 Silage by In vitro Gas Production Technique and Ruminal Degradability
Authors: นริสรา คงสุข
ศิวัช สังข์ศรีทวงษ์
เวทชัย เปล่งวิทยา
กิตติมา กองทอง
เสาวลักษณ์ แย้มหมื่นอาจ
Authors: นริสรา คงสุข
ศิวัช สังข์ศรีทวงษ์
เวทชัย เปล่งวิทยา
กิตติมา กองทอง
เสาวลักษณ์ แย้มหมื่นอาจ
Keywords: Lactobacillus plantarumBCC 65951;หญ้าเนเปียร์ปากช่อง1 หมัก;การผลิตแก๊สในหลอดทดลองโคพื้นเมือง
Issue Date: 2563
Publisher: คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Citation: วารสารเกษตร 36, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2563), 145-153
Abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้เพื่อศึกษาคุณภาพการหมัก องค์ประกอบทางเคมีและการย่อยสลายในกระเพาะรูเมนของหญ้าเนเปียร์ปากช่อง1 ที่เสริมและไม่เสริม Lactobacillus plantarumBCC 65951 โดยทำการตัดหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 ที่อายุ 45 วัน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มทดลอง คือ กลุ่มที่ 1 หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 หมักแบบไม่เติม L. plantarumBCC 65951 (control) และกลุ่มที่ 2 หญ้าเนเปียร์ปากช่อง1 หมักแบบเติม L. plantarumBCC 65951 ในปริมาณ 107CFU ต่อกรัมหญ้าสด (LAB) เมื่อหญ้าหมักมีระยะการหมักได้ 21 วันนำหญ้าหมักที่ได้มาวิเคราะห์คุณภาพการหมักองค์ประกอบทางเคมีโดยวิธี Proximate analysis และวิเคราะห์เยื่อใยโดยวิธี Detergent fiber method และวิเคราะห์การย่อยสลายในกระเพาะรูเมนโดยวิธี in vitrogas production technique โดยใช้ของเหลวจากกระเพาะรูเมนของโคพื้นเมืองเจาะกระเพาะเพศผู้ จำนวน 4 ตัว โดยบ่มตัวอย่างเป็นเวลา 2, 4, 8, 10,12, 24, 48, 72 และ 96 ชั่วโมง จากการศึกษาคุณภาพการหมักพบว่า ปริมาณกรดแลกติก กรดอะซิติก กรดโพรพิโอนิกและแอมโมเนีย-ไนโตรเจนของ LAB สูงกว่า control อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.001) จากค่าองค์ประกอบทางเคมีของหญ้าเนเปียร์ปากช่อง1 หมัก พบว่า ปริมาณวัตถุแห้งของ control มีค่าสูงกว่า LAB อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) นอกจากนี้ปริมาณแก๊สสุทธิที่เกิดขึ้นในชั่วโมงที่ 2 ของ LAB สูงกว่า control (P<0.05) อย่างไรก็ตามปริมาณจุลินทรีย์ที่เกิดจาการหมัก ค่าพลังงานใช้ประโยชน์ได้ การย่อยได้ของอินทรียวัตถุ และปริมาณกรดไขมันระเหยได้ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) โดยการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่าการใช้ L. plantarumBCC 65951 ในหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 หมัก ทำให้มีปริมาณวัตถุแห้งลดลงและยังส่งผลให้หญ้าหมักมีกรดแลกติก กรดอะซิติก กรดโพรพิโอนิก และแอมโมเนียไนโตรเจนสูง อีกทั้งยังมีการย่อยสลายในกระเพราะรูเมนช่วง 2 ชั่วโมงแรกได้ดีกว่าอีกด้วย
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1
URI: https://www.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/216167/161481
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67396
ISSN: 0857-0841
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.