Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67392
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอนันญพร ทำของดีen_US
dc.contributor.authorกวิพร จินะจันตาen_US
dc.contributor.authorยุพา จอมแก้วen_US
dc.contributor.authorฟ้าไพลิน ไชยวรรณen_US
dc.contributor.authorอรวรรณ ฉัตรสีรุ้งen_US
dc.date.accessioned2020-04-02T14:45:05Z-
dc.date.available2020-04-02T14:45:05Z-
dc.date.issued2563en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 36, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2563), 79-91en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttps://www.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/234707/161473en_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67392-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractไนโตรเจนเป็นธาตุที่มีความสำคัญมากในการผลิตกาแฟ เนื่องจากเป็นองค์ประกอบของคาเฟอีน การใช้ ปุ๋ยเคมีไนโตรเจน บนพื้นที่สูงซึ่งเป็นแหล่งผลิตกาแฟมีความเสี่ยงทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม การใช้แบคทีเรียตรึงไนโตรเจนจึงเป็นทางเลือกในการลดการใช้ ปุ๋ยเคมี การทดลองครั้งนี้จึงได้ ทำการแยกแบคทีเรียจากดินรอบรากและเนื้อเยื่อผิวรากกาแฟ จากพื้นที่ปลูกกาแฟ 2 พื้นที่ ได้แบคทีเรียตรึงไนโตรเจน 65 ไอโซเลท คิดเป็ น 41.9 % ของไอโซเลททั้งหมด (155 ไอโซเลท) แบคทีเรียตรึงไนโตรเจนที่มีความสามารถทั้งละลายฟอสเฟต และ โพแทสเซียม ได้มีเพียง 23 ไอโซเลท เท่านั้น โดยเชื้อกลุ่มนี้สามารถปลดปล่อยฟอสเฟตจากทั้ง Ca3(PO4)2 และ AIPO4 ได้ 103.58-406.11 และ 8.86-183.82 mgP/L ตามลำดับ ส่วนการละลายโพแทสเซียมมีค่า 23.41-44.67 mgK/L โดยที่ไอโซเลท S2-4a1 มีความสามารถละลายฟอสเฟตจากทั้งสองแหล่งได้สูงที่สุด ในขณะที่ S1-2a4 มีความสามารถละลายโพแทสเซียมได้ สูงที่สุด แบคทีเรียตรึงไนโตรเจนทุกไอโซเลทมีความสามารถในการสร้ าง Indole 3-acetic acid(IAA) ได้ (0.58-22.80mgIAA/L) เมื่อคัดเลือกแบคทีเรียที่มีศักยภาพในการละลายฟอสเฟต โพแทสเซียม และการสร้ าง IAA ที่ต่างกัน 8 ไอโซเลทมาทดสอบประสิทธิภาพกับต้ นกล้ากาแฟพบว่า ไอโซเลท S2-4a1ให้ ค่าการเจริญเติบโตของรากและใบสูง รวมทั้งการดูดใช้ ธาตุอาหารสูงกว่า กรรมวิธีควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยให้ N, PและK uptake สูงกว่ากรรมวิธีควบคุม 76, 211 และ 252% ตามลำดับen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectกาแฟอะราบิกาen_US
dc.subjectแบคทีเรียตรึงไนโตรเจนen_US
dc.subjectการย่อยละลายฟอสฟอรัสen_US
dc.subjectการย่อยละลายโพแทสเซียมen_US
dc.titleความสามารถของแบคทีเรียตรึงไนโตรเจนในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นกล้ากาแฟอะราบิกาen_US
dc.title.alternativeAbilities of Nitrogen Fixing Bacteria in Enhancing Growth of Arabica Coffee Seedlingen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.