Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67113
Title: | ผลของความเป็นกรด-ด่างของอาหารต่อการชักนำให้เกิดแคลลัสในข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 |
Other Titles: | Effect of Medium pH on Rice (Oryza sativa L.) cv. Khao Dawk Mali 105 Callus Induction |
Authors: | ดารุณี ศรีภูธร สงวนศักดิ์ ธนาพรพูนพงษ์ สุชาดา เวียรศิลป์ |
Authors: | ดารุณี ศรีภูธร สงวนศักดิ์ ธนาพรพูนพงษ์ สุชาดา เวียรศิลป์ |
Keywords: | ข้าว;การชักนำแคลลัส;ค่าความเป็นกรด-ด่างของอาหาร |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
Citation: | วารสารเกษตร 26,4 (พ.ย. 2553), 61-69 |
Abstract: | การชักนำแคลลัสจากเมล็ดข้าว มักพบว่ามีแคลลัสเกิดน้อยและเนื้อเยื่อกลายเป็นสีน้ำตาล การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มปริมาณแคลลัสโดยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างของอาหารให้เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยง โดยวางแผนการทดลองแบบ completely randomized design (CRD) โดยเพาะเลี้ยงเมล็ดข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 บนอาหารสูตร LS (Linsmaier and Skoog) ที่ปรับให้มี pH แตกต่างกันจำนวน 9 ระดับ (4.0, 4.5, 5.0, 5.5, 5.8, 6.0, 6.5, 7.0 และ 7.5) ผลการทดลองพบว่า pH ระดับต่างๆ มีผลต่อเปอร์เซ็นต์การเกิดแคลลัส น้ำหนักสดและเส้นผ่าศูนย์กลางของแคลลัสอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยสูตรอาหารที่มีระดับ pH 4.0-4.5 มีค่าความแข็งของอาหารโดยใช้แรงกดน้อยที่สุด 0.088-0.359 นิวตัน มีผลต่อการเริ่มเกิดแคลลัสเพียง 15.7 และ19.7% ตามลำดับ และมีค่าการนำไฟฟ้าสูงกว่าอาหารสูตรอื่น ส่วนอาหารที่มีระดับ pH 6.0 มีค่าความแข็งของอาหารใช้แรงกด 11.183 นิวตัน สามารถชักนำให้เกิดแคลลัสได้ 61.7% มีน้ำหนักสด 182.9 มิลลิกรัม และเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.81 มิลลิเมตร โดยแคลลัสที่ได้มีสีเหลืองเข้มและมีลักษณะเกาะกันแบบหลวม |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 |
URI: | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00112_C00803.pdf http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67113 |
ISSN: | 0857-0841 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.