Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67105
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorณิชกานต์ นเรวุฒิกุลen_US
dc.contributor.authorอังสนา อัครพิศาลen_US
dc.date.accessioned2019-12-03T09:01:07Z-
dc.date.available2019-12-03T09:01:07Z-
dc.date.issued2553en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 26,4 (พ.ย. 2553), 147-154en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00112_C00813.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67105-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractจากการแยกเชื้อแบคทีเรียปฏิปักษ์จากดินบริเวณรอบรากมะเขือเทศ (Lycopersicon esculentum) และพริก (Capsicum annuum) โดยวิธี soil dilution plate ได้ทั้งหมดจำนวน 33 ไอโซเลท และได้นำมาทดสอบความสามารถในการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Sclerotium rolfsii และเชื้อรา Fusarium oxysporum f. sp. lycopersici ในเบื้องต้น คัดเลือกได้ 8 ไอโซเลท คือ ไอโซเลท TKC1, TKC4, TKC7, TKC10, CMM2, CMM5, CMM8 และ CMM13 สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ S. rolfsii โดยมีเปอร์เซ็นต์ยับยั้งการเจริญคือ 15.6, 17.2, 22.0, 22.0, 23.6, 23.2, 22.8 และ 0 ตามลำดับ และสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ F. oxysporum f. sp. lycopersici โดยมีเปอร์เซ็นต์ยับยั้งการเจริญคือ 38.0, 35.2, 34.8, 34.0, 30.4, 36.4, 35.2 และ 0 ตามลำดับ หลังจากนั้นนำแบคทีเรียปฏิปักษ์ทั้งหมด 8 ไอโซเลท ทำการทดสอบความสามารถในการผลิตเอนไซม์ โดยแบคทีเรียปฏิปักษ์ไอโซเลท TKC1, TKC4, TKC10 และ CMM13 มีความสามารถในการผลิตเอนไซม์เซลลูเลสได้ และมีเพียง 1 ไอโซเลท คือ CMM13 ที่มีความสามารถในการผลิตเอนไซม์ฟอสฟาเตส โดยปรากฏผลของการเกิดบริเวณใสรอบรอยเจริญของเชื้อ และพบว่าทั้ง 8 ไอโซเลทไม่มีความสามารถในการผลิตเอนไซม์ ไคติเนส นอกจากนี้ยังพบว่าแบคทีเรียปฏิปักษ์ทุกไอโซเลทมีความสามารถในการผลิตเอนไซม์อะไมเลส ยูรีเอส และแคตาเลสได้ ทั้งนี้จะได้นำไปทดสอบประสิทธิภาพการควบคุมโรคของมะเขือเทศดังกล่าวในสภาพโรงเรือนต่อไปen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectโรครากและโคนเน่าen_US
dc.subjectFusarium oxysporum f. sp. Lycopersicien_US
dc.subjectแบคทีเรียปฏิปักษ์en_US
dc.subjectมะเขือเทศen_US
dc.subjectการผลิตเอนไซม์en_US
dc.titleการประเมินประสิทธิภาพของเชื้อแบคทีเรียปฏิปักษ์เพื่อควบคุมเชื้อ Sclerotium rolfsii และ Fusarium oxysporum f. sp. lycopersici สาเหตุโรคทางดินของมะเขือเทศen_US
dc.title.alternativeEvaluation of Bacterial Antagonistic Efficiency for Control of Sclerotium rolfsii and Fusarium oxysporum f. sp. lycopersici Causing Tomato Soil Borne Diseasesen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.