Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67091
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | พลากร สำรีราษฎร์ | en_US |
dc.contributor.author | สุชาดา เวียรศิลป์ | en_US |
dc.contributor.author | ณัฐศักดิ์ กฤติกาเมษ | en_US |
dc.contributor.author | Dieter von Hörsten | en_US |
dc.contributor.author | Wolfgang Lücke | en_US |
dc.contributor.author | สงวนศักดิ์ ธนาพรพูนพงษ์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-12-03T09:01:07Z | - |
dc.date.available | 2019-12-03T09:01:07Z | - |
dc.date.issued | 2553 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารเกษตร 26,2 (มิ.ย. 2553), 101-106 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0841 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00109_C00710.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67091 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาผลของการให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุที่ระดับความถี่ 27.12 MHz ต่อคุณภาพการสีของข้าวปทุมธานี 1 โดยให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุที่อุณหภูมิ 70, 85 และ 90 °C เป็นระยะเวลา 5, 10 และ 15 นาที หลังจากนั้นตรวจสอบคุณภาพการสี คือ เปอร์เซ็นต์ข้าวกล้อง เปอร์เซ็นต์ต้นข้าว สีของข้าวสาร (L* และ b*) ความชื้นมาตรฐานเปียก และปริมาณอะไมโลส พบว่าการให้ความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุที่ระดับอุณหภูมิ 70 °C เป็นระยะเวลา 10, 15 นาที และ 85 °C เป็นระยะเวลา 5 นาที ทำให้เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวเพิ่มขึ้น ขณะที่สีของข้าวสารมีค่าใกล้เคียงกับที่ ข้าวที่เก็บเกี่ยวใหม่ แต่การให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุที่ระดับมากกว่า 85 °C เป็นระยะเวลา 5 นาที ทำให้เปอร์เซ็นต์ ต้นข้าวและสีของข้าวสารมีสีขาวลดลง ดังนั้นการใช้คลื่นความถี่วิทยุสามารถเพิ่มคุณภาพการสีได้ โดยระดับที่เหมาะสมที่สุดคือการใช้อุณหภูมิ 70 °C เป็นระยะเวลา 10 นาที | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ข้าว | en_US |
dc.subject | การให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุ | en_US |
dc.subject | คุณภาพการสี | en_US |
dc.subject | ข้าวกล้อง | en_US |
dc.subject | ต้นข้าว | en_US |
dc.title | ผลของคลื่นความถี่วิทยุต่อคุณภาพการสีของข้าว | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Radio Frequency on the Milling Quality of Rice | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.