Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66963
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorศรัญญา ใจพะยักen_US
dc.contributor.authorธวัชชัย รัตน์ชเลศen_US
dc.date.accessioned2019-12-03T08:56:54Z-
dc.date.available2019-12-03T08:56:54Z-
dc.date.issued2554en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 27, 1 (ก.พ. 2554), 11-18en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00111_C00769.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66963-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractศึกษาการห่อผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ด้วยถุงกระดาษคาร์บอนสองชั้นที่ความยาวผลต่างกัน เพื่อเปรียบเทียบผลผลิตและคุณภาพของผลหลังการห่อ ทำการทดลองระหว่างเดือนมกราคมถึงมิถุนายน พ.ศ. 2550 กับต้นที่มีอายุ 6 ปี ในสวนมะม่วงของเกษตรกรที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ มี 3 กรรมวิธี จำนวน 4 ซ้ำๆ ละ 1 ต้น ประกอบด้วย การห่อผลในระยะที่ผลมีความยาว 5, 7 และ 9 เซนติเมตร หรือมีอายุ 42, 47 และ 50 วันหลังดอกบาน 50 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ผลการทดลองพบว่า เมื่อเก็บเกี่ยวผลที่อายุ 115 วันหลังดอกบาน 50 เปอร์เซ็นต์ ต้นที่มีการห่อผลที่ระยะผลมีความยาว 5, 7 และ 9 เซนติเมตร ให้น้ำหนักผลที่เก็บเกี่ยวได้เมื่อผลแก่เท่ากับ 17.8, 10.3 และ 14.5 กิโลกรัมต่อต้นตามลำดับ น้ำหนักเฉลี่ยต่อผลของทุกต้นอยู่ระหว่าง 422 – 460 กรัม จำนวนช่อผลร่วงหลังการห่อต่อช่อผลที่ห่อทั้งหมด จำนวนช่อผลเสียหลังการห่อ ขนาดผลและเมล็ด ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติระหว่างกรรมวิธีที่ศึกษา คุณภาพภายในของผลหลังการบ่มได้แก่ สีเปลือก ความแน่นเนื้อรวมเปลือกและไม่รวมเปลือก ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ และปริมาณกรดทั้งหมดนั้นไม่แตกต่างด้วยเช่นกัน จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าเกษตรกรสามารถห่อผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ที่มีความยาวตั้งแต่ 5 เซนติเมตรขึ้นไป โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับผลผลิตทั้งปริมาณและคุณภาพen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectการห่อผลen_US
dc.subjectคุณภาพen_US
dc.subjectมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้en_US
dc.titleผลของการห่อผลต่อผลผลิตและคุณภาพของมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้en_US
dc.title.alternativeEffect of Fruit Bagging on Yield and Quality of Mango cv. Nam Dok Maien_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.