Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66954
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอรรถวิทย์ โกวิทวทีen_US
dc.contributor.authorพิพัฒน์พงษ์ จันทร์แดงen_US
dc.contributor.authorการุณ ทองประจุแก้วen_US
dc.contributor.authorชนินทร์ ติรวัฒนวานิชen_US
dc.date.accessioned2019-12-03T08:56:54Z-
dc.date.available2019-12-03T08:56:54Z-
dc.date.issued2562en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 35, 3 (ก.ย.-ธ.ค. 2562), 495-502en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttps://www.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/216183/150726en_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66954-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractจุดประสงค์ของการทดลองนี้คือการเปรียบเทียบ ประสิทธิภาพการเจริญเติบโต การย่อยได้ คุณภาพซาก และองค์ประกอบทางเคมีในเนื้อกระต่ายขุนที่ถูกเลี้ยงในโรงเรือนที่มีอุณหภูมิแตกต่างกัน กระต่ายหย่านมสายพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์จำนวน 40 ตัวถูกสุ่มเข้ากลุ่มทดลองเพื่อเพาะเลี้ยงในโรงเรือนที่รักษาอุณหภูมิให้เหมาะสมและคงที่ (OT) ซึ่งไม่เกิดความเครียดจากความร้อน (Temperature Humidity Index: THI=21.5-23.1) และโรงเรือนระบบเปิดที่อุณหภูมิจะแปรเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม (AT) ทำให้มีบางช่วงที่เกิดภาวะเครียดจากความร้อนได้ (THI=24.8-36.2) รวมทั้งอุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงกว้าง กลุ่ม AT มีน้ำหนักมีชีวิต อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน น้ำหนักเข้าฆ่า น้ำหนักซากอุ่น และน้ำหนักซากเย็นต่ำกว่ากลุ่ม OT (P<0.05) ในขณะที่กระต่ายในกลุ่ม AT มีอัตราการย่อยได้ของสารอาหารที่สูงกว่ากลุ่ม OT (P<0.05) นอกจากนี้พบว่าสัดส่วนของน้ำที่เพิ่มขึ้น และสารอาหารที่ลดลงในเนื้อกระต่ายที่เพาะเลี้ยงภายใต้ภาวะเครียดจากความร้อน (P<0.05) จากผลการทดลองนี้การเพาะเลี้ยงกระต่ายภายใต้ความเครียดจากความร้อนส่งผลเสียตามมาในด้านของประสิทธิภาพการผลิต และองค์ประกอบทางเคมีของเนื้อen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectอุณหภูมิโดยรอบen_US
dc.subjectการย่อยได้en_US
dc.subjectองค์ประกอบทางเคมีในเนื้อen_US
dc.subjectประสิทธิภาพen_US
dc.subjectกระต่ายen_US
dc.titleผลของอุณหภูมิสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโตการย่อยได้ลักษณะซาก และองค์ประกอบทางเคมีของเนื้อกระต่ายขุนen_US
dc.title.alternativeEffects of Different Ambient Temperatureson Growth Performances, Digestibility, Carcass Traits and Meat Chemical Components in Fattening Rabbitsen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.