Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66894
Title: อายุการเก็บเกี่ยว และอายุการเก็บรักษาต่อคุณค่าทางโภชนาการบางประการของข้าวกล้องงอกสังข์หยดอินทรีย์
Other Titles: Harvesting Period and Shelf Life on some Nutritional Value of Pre-germinated Sung Yod Organic Brown Rice
Authors: อุไรวรรณ วัฒนกุล
วัฒนา วัฒนกุล
นพรัตน์ มะเห
พิทูรย์ จรูญรัตน์
Authors: อุไรวรรณ วัฒนกุล
วัฒนา วัฒนกุล
นพรัตน์ มะเห
พิทูรย์ จรูญรัตน์
Keywords: ข้าวกล้องงอก;ข้าวสังข์หยด;อายุการเก็บเกี่ยว;การเก็บรักษา;คุณค่าทางโภชนาการ
Issue Date: 2554
Publisher: คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Citation: วารสารเกษตร 27, 2 (มิ.ย. 2554),165-174
Abstract: การศึกษาอิทธิพลอายุการเก็บเกี่ยว และการเก็บรักษาต่อคุณค่าทางโภชนาการบางประการของข้าวกล้องงอกจากข้าวสังข์หยดอินทรีย์ โดยกําหนดอายุเก็บเกี่ยวเป็น 3 ระยะ คือ 30 37 และ 44 วัน หลังออกดอก ผลการทดลองเมื่อพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการต่างๆคือ ปริมาณสาร GABA (gamma aminobutyric acid) วิตามินบี 1 ปริมาณโปรตีน ปริมาณฟลาโวนอยด์ และปริมาณสารฟีนอลิกของข้าวกล้องและข้าวกล้องงอก พบว่าเมื่อระยะเวลาเก็บเกี่ยวเพิ่มขึ้น ปริมาณโปรตีนของข้าวกล้องจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่วนสาร GABA ของข้าวกล้องงอกมีมากที่สุดที่ระยะเวลาเก็บรักษาเป็นเวลา 37 วัน และระยะเวลาการเก็บรักษามีผลต่อปริมาณวิตามินบี 1 เมื่อเปรียบเทียบกับคุณค่าอื่นๆซึ่งค่อนข้างคงที่ ผลการทดลองสรุปว่า อายุการเก็บเกี่ยวและการเก็บรักษามีผลต่อคุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องและข้าวกล้องงอกสังข์หยดพัทลุง
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00113_C00827.pdf
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66894
ISSN: 0857-0847
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.