Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66758
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอนุสรา อินน้อย"en_US
dc.contributor.authorเกวลิน คุณาศักดากุลen_US
dc.contributor.authorชูชาติ สันธทรัพย์en_US
dc.date.accessioned2019-09-17T08:55:03Z-
dc.date.available2019-09-17T08:55:03Z-
dc.date.issued2562en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 35, 2 (พ.ค. 2562), 215-226en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttps://www.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/189357/132750en_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66758-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractการศึกษาอัตราปุ๋ยไนโตรเจนที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกระเทียม ได้ดำเนินการทดลองในพื้นที่ปลูกกระเทียมของเกษตรกรในอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ในบล็อก (randomized complete block design, RCBD) จำนวน 4 ซ้ำ 5 กรรมวิธีทดลอง ประกอบไปด้วยการใส่ปุ๋ยไนโตรเจนในอัตราที่แตกต่างกัน 4 กรรมวิธี คือ 62.50, 93.75, 125.00 และ 193.75 กก. N/เฮกตาร์ โดยมีกรรมวิธีที่ไม่ใส่ปุ๋ยเป็นชุดควบคุม จากผลการศึกษาพบว่า การใส่ปุ๋ยไนโตรเจนในอัตราที่แตกต่างกัน (62.50-193.75 กก. N/เฮกตาร์) ไม่ทำให้ค่าเฉลี่ยของความสูง จำนวนใบ เส้นผ่านศูนย์กลางหัว น้ำหนักแห้ง ปริมาณผลผลิต น้ำหนักต่อหัว ความเข้มข้นของธาตุอาหารหลักในหัวกระเทียม การสูญเสียน้ำหนัก และเปอร์เซ็นต์ความเสียหายของกลีบกระเทียมในช่วงเก็บรักษา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยการใส่ปุ๋ยไนโตรเจนอัตรา 125.00 กก. N/เฮกตาร์ ทำให้ปริมาณผลผลิตเฉลี่ย (20.8 ตัน/เฮกตาร์) เส้นผ่านศูนย์กลางหัวเฉลี่ย (41.25 มม.) และน้ำหนักต่อหัวเฉลี่ย (26.09 กรัม/หัว) ของกระเทียมสูงที่สุด อย่างไรก็ตามการให้ปุ๋ยไนโตรเจนอัตรา 62.50 กก. N/เฮกตาร์ เพียงพอต่อการผลิตกระเทียมสดและคุณภาพของกระเทียมเพื่อใช้เป็นหัวพันธุ์ โดยกระเทียมให้ผลผลิตเฉลี่ย 20.2 ตัน/เฮกตาร์ เส้นผ่านศูนย์กลางหัวเฉลี่ย 40.45 มม. น้ำหนักต่อหัวเฉลี่ย 23.31 กรัม/หัว เปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนักและความเสียหายของกลีบกระเทียมเฉลี่ยในช่วงเก็บรักษาเฉลี่ยเท่ากับ 54.82% และ 4.73% ตามลำดับen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectกระเทียมen_US
dc.subjectปุ๋ยไนโตรเจนen_US
dc.subjectการเจริญเติบโตen_US
dc.subjectผลผลิตen_US
dc.subjectคุณภาพของกระเทียมen_US
dc.titleอัตราปุ๋ยไนโตรเจนที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกระเทียมในอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอนen_US
dc.title.alternativeOptimum Rate of Nitrogen Fertilizer for Garlic Production in Khun Yuam District, Mae Hong Son Provinceen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.