Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64678
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ทศพร วิมุกตาคม | en_US |
dc.contributor.author | อารีย์ อัจฉริยวิริยะ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:19Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:19Z | - |
dc.date.issued | 2553 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-2185 | en_US |
dc.identifier.uri | http://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/17_1/4Tossaporn.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64678 | - |
dc.description | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปี | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาสมการค่าคงที่ของการอบแห้งและจำลองสภาพการอบแห้งมันสำปะหลังเส้น ซึ่งได้ อบแห้งมันเส้นขนาดเล็ก, ขนาดกลางและขนาดใหญ่ แบบชั้นบางที่อุณหภูมิลมร้อน 40 , 50 , 60 , 70 และ 80 ๐C ความเร็ว ลมคงที่ 2.3 m/s นำผลที่ได้จากการทดลองมาคำนวณหาความชื้น, อัตราส่วนความชื้นและวิเคราะห์หาค่าคงที่ต่างๆในรูป สมการแบบกึ่งทฤษฎี, สมการเอมไพริคคอลของ Page และของ Henderson & Pabis, พัฒนาสมการความสัมพันธ์ ระหว่างค่าคงที่ต่างๆ กับอุณหภูมิและขนาดของมันเส้น พบว่าสมการเอมไพริคเคิลของ Page สามารถคำนวณค่าคงที่ของ การอบแห้งได้ใกล้เคียงกับผลการทดลองที่สุด จากการจำลองสภาพการอบแห้ง โดยใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์แบบใกล้ สมดุล พบว่าแบบจำลองที่พัฒนาขึ้นสามารถทำนายผลได้ใกล้เคียงกับผลการทดลองในห้องปฏิบัติการ และพบว่าการเพิ่ม ขนาดของมันเส้นส่งผลให้อัตราการอบแห้งลดลงและการสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะสูงขึ้น ส่วนการเพิ่มอุณหภูมิส่งผลให้ อัตราการอบแห้งสูงขึ้น การสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะลดลง | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วารสารวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.title | การจำลองสภาพของการอบแห้งมันสำปะหลังเส้นด้วยลมร้อน | en_US |
dc.title.alternative | Simulation of Cassava Chip Drying using Convective Hot-Air | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
article.volume | 17 | en_US |
article.stream.affiliations | Department of Mechanical Engineering,Chiang Mai University | en_US |
article.stream.affiliations | Department of Mechanical Engineering,Chiang Mai University | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.