Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64521
Title: ประสิทธิภาพของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการกาจัดมอดหนวดยาว (Cryptolestes pusillus) ในข้าวและสัณฐานวิทยาของไข่มอดหนวดยาว
Other Titles: Efficacy of Carbon Dioxide for Controlling Flat Grain Beetle (Cryptolestes pusillus) in Rice and Its Egg Morphology
Authors: พุฒิพัฌน์ คุณะปัญญาดิลก
ปิยะวรรณ สุทธิประพันธ์
เยาวลักษณ์ จันทร์บาง
Authors: พุฒิพัฌน์ คุณะปัญญาดิลก
ปิยะวรรณ สุทธิประพันธ์
เยาวลักษณ์ จันทร์บาง
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: การใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ความเข้มข้นร้อยละ 50 รมมอดหนวดยาวทุกระยะการเจริญเติบโตที่อยู่ในข้าวบรรจุถุงชนิด LDPE ขนาด 16x18 เซนติเมตร พบว่าระยะหนอนและตัวเต็มวัยมีการตายสูงสุดที่ร้อยละ 100 ระยะดักแด้และระยะไข่มีอัตราการตายร้อยละ 90.11 ± 2.46 และร้อยละ 78.95 ± 8.58 ตามลำดับ แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) สำหรับการใช้ก๊าซ CO2 ที่ความเข้มข้นอัตรา 70 รมมอดหนวดยาวในระยะที่ทนทานคือระยะไข่และระยะดักแด้ พบว่าทั้ง 2 ระยะ มีร้อยละการตายร้อยละ 80.00 ± 8.43 และ 87.91 ± 10.57 ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) กับการใช้ก๊าซ CO2 ที่ความเข้มข้นร้อยละ 50 การศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยาของไข่มอดหนวดยาวด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด พบว่ามีความยาวเฉลี่ย 541.73 ± 12.25 μm และมีความกว้างเฉลี่ย 155.25 ± 6.24 μm พื้นผิวเปลือกไข่มีลักษณะเรียบ ไม่พบรูเปิดของ aeropyle และ micropyle ที่กำลังขยาย 12,000 เท่า
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00137_C01059.pdf
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64521
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.