Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64507
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | จันทร์มณี สุพรรณวงษ์ | en_US |
dc.contributor.author | กรวรรณ ศรีงาม | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:11Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:11Z | - |
dc.date.issued | 2560 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00136_C01048.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64507 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | สารอาหารในน้ำนมเหลืองและน้ำนมมีผลต่อการเจริญเติบโตและการมีชีวิตรอดของลูกสุกรในระยะดูดนม วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อประเมินคุณค่าทางอาหารและภูมิคุ้มกันของนมน้ำเหลืองและน้ำนมของแม่สุกรพันธุ์พื้นเมืองไทยและสุกรลูกผสม โดยทำการเก็บตัวอย่างจากแม่สุกรพันธุ์พื้นเมืองไทย 18 ตัว และแม่สุกรลูกผสม 17 ตัว (ลาร์จไวท์xแลนด์เรซ) ซึ่งมีลูกสุกรพันธุ์พื้นเมือง 184 ตัว และลูกสุกรพันธุ์ผสม 229 ตัว ทำการเก็บข้อมูลการเจริญเติบโต อัตราการเจริญเติบโตต่อวัน และอัตราการตายในช่วงระยะดูดนม ทำการชั่งลูกสุกรที่อายุ 7, 14 และ 21 วัน การเก็บตัวอย่างนมน้ำเหลืองและน้ำนมจากแม่สุกรโดยการรีดจากเต้านมในเวลาที่ 0, 6, 12, 24, 48 และ 72 ชั่วโมงหลังคลอด นำมาใช้ในการวิเคราะห์ ปริมาณของแข็งทั้งหมด โปรตีนรวม เถ้า ปริมาณแลคโตส ไขมันรวม และ อิมมูโนโกลบูลินชนิดจี (IgG) การตรวจวัดปริมาณ IgG ในนมน้ำเหลืองโดยใช้เทคนิค ELISA จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการเจริญเติบโตและอัตราการเจริญเติบโตต่อวันของลูกสุกรพันธุ์พื้นเมืองไทย (69.33 ก./วัน) ต่ำกว่าลูกสุกรพันธุ์ลูกผสม (167.67 ก./วัน) (P<0.01) อัตราการตายในช่วง 0 ถึง 24 ชั่วโมงหลังคลอดของลูกสุกรพันธุ์ลูกผสมต่ำกว่าลูกสุกรพันธุ์พื้นเมืองไทย (3.38% และ 5.70%) แต่อัตราการตายในช่วง 24 ชั่วโมงถึง 3 วัน กลับพบว่าลูกสุกรพันธุ์ลูกผสม (6.51%) มีค่าสูงกว่าลูกสุกรพันธุ์พื้นเมืองไทย (1.11%) ส่วนคุณภาพและส่วนประกอบของทั้งสองสายพันธุ์ พบว่าปริมาณโปรตีนรวม ปริมาณของแข็งรวม และปริมาณเถ้า ในนมน้ำเหลืองของแม่สุกรพันธุ์พื้นเมืองไทยและสุกรพันธุ์ลูกผสมไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ แต่อย่างไรก็ตามปริมาณไขมันรวมและปริมาณแลคโตสมีความแตกต่างกันตามระยะเวลา (P<0.001) โดยปริมาณไขมันรวมของพันธุ์ลูกผสมมีปริมาณสูงกว่าพันธุ์พื้นเมืองไทยอย่างมีนัยสำคัญ ที่เวลา 48 และ 72 ชั่วโมง (P<0.05) และ มีความแตกต่างในสายพันธุ์เดียวกันเมื่อเวลาเพิ่มขึ้น (P<0.001) ปริมาณของแข็งทั้งหมดของน้ำนมสุกรพันธุ์ลูกผสม (26.83%) มีค่าสูงกว่าน้ำนมของสุกรพันธุ์พื้นเมือง (23.91%) ที่ 0 ชั่วโมง (P<0.001) ส่วนปริมาณ IgG ในนมน้ำเหลืองของสุกรพันธุ์พื้นเมืองสูงกว่าสุกรพันธุ์ลูกผสมที่เวลา 24 และ 48 ชั่วโมง (95.75, 66.97 และ 70.79, 32.96 มก./มล ตามลำดับ) (P<0.001) และพันธุ์พื้นเมืองมีปริมาณสูงกว่าพันธุ์ลูกผสมที่เวลา 72 ชั่วโมง (P<0.05) ส่วนการวิเคราะห์ความสำพันธุ์ระหว่างอัตราการเจริญเติบโตในช่วง 7 วันหลังคลอดกับส่วนประกอบและคุณภาพของน้ำนมไม่พบความสำพันธ์กัน กล่าวโดยสรุปอัตราการเจริญเติบโตของลูกสุกรมีผลมาจากสายพันธุ์ และคุณภาพของน้ำนมของทั้งสองสายพันธุ์แตกต่างกันตามระยะเวลาหลังจากการคลอด | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบคุณภาพและภูมิคุ้มกันของน้ำนมเหลืองและน้ำนมของสุกรพื้นเมืองไทยและลูกผสม | en_US |
dc.title.alternative | Comparison of Quality and Immunity between Thai Native and Crossbred Pigs in Colostrum and Milk | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 33 | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชาสัตวศาสตร์และสัตว์น้า คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.