Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64388
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ฉัตราภรณ์ กุณาวงค์ | en_US |
dc.contributor.author | เยาวลักษณ์ จันทร์บาง | en_US |
dc.contributor.author | ไสว บูรณพานิชพันธุ์ | en_US |
dc.contributor.author | อำมร อินทร์สังข์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:05Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:05Z | - |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=126&CID=929 | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64388 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | ฟอร์มาลดีไฮด์และกรดโพรพิโอนิกเป็นสารเคมีที่นำมาใช้ผสมอาหารสัตว์เพื่อกำจัดจุลินทรีย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Salmonella sp. ได้นำมาใช้ในการทดสอบการควบคุมไร Suidasia pontifica Oudemans ซึ่งเป็นศัตรูในโรงเก็บที่พบในอาหารไก่ ในการทดลองที่ 1 นำอาหารไก่ผสมฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมกับกรดโพรพิโอนิกอัตรา 0.017:0.004; 0.034:0.008;0.068:0.016 และ 0.136:0.032 เปอร์เซ็นต์ โดยนำ้ หนัก หลังจากนัน้ ปล่อยไร S. pontifica ให้สัมผัสกับอาหารจำนวน 300 ตัว ต่ออาหารไก่ 200 กรัม พบว่า ในชุดควบคุมไร S. pontifica สามารถเพิ่มจำนวนได้ 1,022.00 ±388.49 ตัว และ 2,924.00 ±1,104.05 ตัว ตามลำดับ หลังปล่อยไรเป็นเวลา 1 และ 4 สัปดาห์ ตามลำดับ อาหารไก่ผสมฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมกับกรดโพรพิโอนิกที่ระดับความเข้มข้น 0.068:0.016 เปอร์เซ็นต์โดยนำ้ หนัก มีผลทำให้จำนวนไรลดลงเหลือ 416.00 ±74.48 ตัว และ 388.00 ±46.42 ตัว ต่ออาหารไก่ 200 กรัม ตามลำดับ ในการทดลองที่ 2 การป้องกันไร S. pontifica เข้าทำลาย (re-infestation) อาหารไก่ที่ผสมฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมกับกรดโพรพิโอนิก พบว่าในชุดควบคุมมีไรเข้าทำลายอาหารไก่ในสัปดาห์ที่ 4 มีจำนวนเฉลี่ย 26.00 ±31.58 ตัว ส่วนอาหารไก่ผสมฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมกับกรดโพรพิโอนิก อัตรา 0.068:0.016 และ 0.136:0.032 เปอร์เซ็นต์ พบไรเข้าทำลาย ในสัปดาห์ที่ 7 มีปริมาณไร 92.00 ±38.27 และ 18.00 ±17.74 ตัว ตามลำดับ มีผลทำให้การเข้าทำลายซำ้ ของไรช้าลง และในการทดลองที่ 3 ได้นำอาหารไก่ผสมฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมกับกรดโพรพิโอนิก ในการทำความสะอาดท่อลำเลียงอาหารจำลองที่ประยุกต์การปนเปื้อนของไรจากท่อ PVC พบว่า ปริมาณไร S. pontifica ในกรรมวิธีที่ใช้ฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมกับกรดโพรพิโอนิกผสมกับอาหารไก่อัตรา 0.034:0.008 เปอร์เซ็นต์ (592.00 ±54.65 ตัว), 0.068:0.016 เปอร์เซ็นต์ (150.00 ±59.28 ตัว) และ 0.136:0.032 เปอร์เซ็นต์ (12.00 ±24.00 ตัว) แตกต่างจากไรที่ปนเปื้อนในท่อลำเลียงในชุดควบคุม (2,590.00 ±855.35 ตัว) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | การควบคุมไร Suidasia pontifica Oudemans ในอาหารไก่โดยใช้ฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมกับกรดโพรพิโอนิก | en_US |
dc.title.alternative | Control of Suidasia pontifica Oudemans Mites in Chicken Feed Using Formaldehyde Incorporated with Propionic Acid | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 30 | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชากีฏวิทยาและโรคพืช คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชาเทคโนโลยีการจัดการศัตรูพืช คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.