Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64369
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ปัทมา สังข์เงิน | en_US |
dc.contributor.author | พิมพ์ใจ สีหะนาม | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:04Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:04Z | - |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00120_C00896.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64369 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | ผลมะยงชิดซึ่งเก็บเกี่ยวเมื่อระยะการสุกสีผิวเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง 75 เปอร์เซ็นต์ แล้วเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 5 ±1 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 86 ±5 เปอร์เซ็นต์ เปรียบเทียบกับการเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้อง (32 ±3 องศาเซลเซียส) ความชื้นสัมพัทธ์ 86 ±5 เปอร์เซ็นต์ โดยวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพและเคมีของผลมะยงชิดทุก ๆ 2 วัน พบว่า การเก็บรักษาผลมะยงชิดไว้ที่อุณหภูมิต่ำ สามารถยืดอายุการเก็บรักษานานกว่าและสูญเสียน้ำหนักน้อยกว่าการเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้อง นอกจากนี้ยังพบว่าผลมะยงชิดที่เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 5 ±1 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 86 ±5 เปอร์เซ็นต์ มีค่าความแน่นเนื้อ ปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ และปริมาณวิตามินซีมากกว่า แต่มีปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ และอัตราส่วนระหว่างปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ต่อปริมาณกรดที่ไทเทรตได้น้อยกว่าผลมะยงชิดที่เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้อง | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | อิทธิพลของอุณหภูมิที่เก็บรักษาต่อคุณสมบัติทางกายภาพและเคมีของผลมะยงชิดพันธุ์ทูลเกล้า | en_US |
dc.title.alternative | Influence of Storage Temperature on Physico-chemical Properties of Marian Plum (Bouea macrophylla) cv. Toon Klaow | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 29 | en_US |
article.stream.affiliations | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ 53000 | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.