Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64323
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอัมพร บัวผุดen_US
dc.contributor.authorเยาวลักษณ์ จันทร์บางen_US
dc.contributor.authorสุชาดา เวียรศิลป์en_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:02Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:02Z-
dc.date.issued2555en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00116_C00856.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64323-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)en_US
dc.description.abstractการทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุ (RF) ที่ความถี่ 27.12 MHz ในการกำจัดผีเสื้อข้าวเปลือกและผลของคลื่นความถี่วิทยุต่อคุณภาพและการสีของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 โดยให้ความร้อนที่พลังงาน 700 วัตต์ ทดลองกับผีเสื้อข้าวเปลือกในระยะ ไข่ หนอน และดักแด้ เพื่อหาระยะทนทาน โดยนำผีเสื้อข้าวเปลือกระยะ ไข่ หนอน และดักแด้ ที่อยู่ในเมล็ดข้าวเปลือก มาบรรจุถุงกระสอบป่านขนาด 20 x 25 เซนติเมตร พร้อมกับข้าวเปลือกที่มีความชื้น 14 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนัก 800 กรัม โดยให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุ ที่ระดับพลังงาน 700 วัตต์ เวลา 120 วินาที พบว่า ระยะไข่ หนอน และดักแด้ มีอัตราการตายแตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) เท่ากับ 80.04, 88.82 และ 68.7 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เมื่อใช้ระยะดักแด้ซึ่งเป็นระยะที่ทนทานต่อคลื่นความถี่วิทยุ เป็นตัวแทนของระยะต่าง ๆ ไปผ่านคลื่นความถี่วิทยุ ที่ระยะ เวลา 140, 160, 180, 200 และ 220 วินาที พบว่า ดักแด้มีอัตราการตายอย่างสมบูรณ์ ที่ระยะเวลา 220 วินาที ด้านคุณภาพหลังการสี โดยการให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุ ที่ 220 วินาที พบว่า เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวเพิ่มขึ้น สีของข้าวสารมีสีเหลืองเพิ่มขึ้น (b*) และค่าเปอร์เซ็นต์ความชื้นลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ส่วนเปอร์เซ็นต์ข้าวกล้อง ข้าวขาว ค่าความสว่าง (L*) และปริมาณอะไมโลสไม่เปลี่ยนแปลงen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.titleผลของการให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุต่อผีเสื้อข้าวเปลือกและคุณภาพการสีของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105en_US
dc.title.alternativeEffects of Radio Frequency Heating on Sitotroga cerealella (Olivier) and Milling Quality of Rice cv. Khao Dawk Mali 105en_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารเกษตรen_US
article.volume28en_US
article.stream.affiliationsสถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200en_US
article.stream.affiliationsศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กรุงเทพฯ 10400en_US
article.stream.affiliationsภาควิชากีฏวิทยาและโรคพืช คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200en_US
article.stream.affiliationsภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.