Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64323
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | อัมพร บัวผุด | en_US |
dc.contributor.author | เยาวลักษณ์ จันทร์บาง | en_US |
dc.contributor.author | สุชาดา เวียรศิลป์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:02Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:02Z | - |
dc.date.issued | 2555 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00116_C00856.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64323 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุ (RF) ที่ความถี่ 27.12 MHz ในการกำจัดผีเสื้อข้าวเปลือกและผลของคลื่นความถี่วิทยุต่อคุณภาพและการสีของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 โดยให้ความร้อนที่พลังงาน 700 วัตต์ ทดลองกับผีเสื้อข้าวเปลือกในระยะ ไข่ หนอน และดักแด้ เพื่อหาระยะทนทาน โดยนำผีเสื้อข้าวเปลือกระยะ ไข่ หนอน และดักแด้ ที่อยู่ในเมล็ดข้าวเปลือก มาบรรจุถุงกระสอบป่านขนาด 20 x 25 เซนติเมตร พร้อมกับข้าวเปลือกที่มีความชื้น 14 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนัก 800 กรัม โดยให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุ ที่ระดับพลังงาน 700 วัตต์ เวลา 120 วินาที พบว่า ระยะไข่ หนอน และดักแด้ มีอัตราการตายแตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) เท่ากับ 80.04, 88.82 และ 68.7 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เมื่อใช้ระยะดักแด้ซึ่งเป็นระยะที่ทนทานต่อคลื่นความถี่วิทยุ เป็นตัวแทนของระยะต่าง ๆ ไปผ่านคลื่นความถี่วิทยุ ที่ระยะ เวลา 140, 160, 180, 200 และ 220 วินาที พบว่า ดักแด้มีอัตราการตายอย่างสมบูรณ์ ที่ระยะเวลา 220 วินาที ด้านคุณภาพหลังการสี โดยการให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุ ที่ 220 วินาที พบว่า เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวเพิ่มขึ้น สีของข้าวสารมีสีเหลืองเพิ่มขึ้น (b*) และค่าเปอร์เซ็นต์ความชื้นลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ส่วนเปอร์เซ็นต์ข้าวกล้อง ข้าวขาว ค่าความสว่าง (L*) และปริมาณอะไมโลสไม่เปลี่ยนแปลง | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | ผลของการให้ความร้อนด้วยคลื่นความถี่วิทยุต่อผีเสื้อข้าวเปลือกและคุณภาพการสีของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Radio Frequency Heating on Sitotroga cerealella (Olivier) and Milling Quality of Rice cv. Khao Dawk Mali 105 | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 28 | en_US |
article.stream.affiliations | สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200 | en_US |
article.stream.affiliations | ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กรุงเทพฯ 10400 | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชากีฏวิทยาและโรคพืช คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200 | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200 | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.